Khi nói đến thế giới rượu vang, có rất nhiều điều để khám phá và trải nghiệm. Đó là một danh mục đồ uống có cồn phức tạp, và mỗi chai rượu đều độc đáo theo cách riêng của nó. Nhưng có một điều chắc chắn - nhiều người trong chúng ta đã trải qua một nốt đắng trong ly rượu. Điều này đặt ra câu hỏi: Tại sao rượu có vị đắng?

Hương vị đắng trong rượu vang có thể là do một số yếu tố khác nhau. Điều quan trọng là phải hiểu tại sao chúng ta cảm nhận được vị đắng trong một chai rượu cụ thể để đánh giá đúng hơn về nó. Trong bài đăng trên blog này, chúng ta sẽ đi sâu vào khoa học đằng sau lý do tại sao rượu vang có thể có vị đắng và cung cấp các mẹo để nhận biết và hiểu được vị đắng khi chúng phát sinh. Khi hiểu rõ hơn về hương vị đắng, chúng ta có thể trở nên thông thạo hơn trong thế giới phức tạp và thú vị của rượu vang.

1. Sự hiện diện của tanin

Một trong những lý do chính khiến rượu vang có vị đắng là do sự hiện diện của tannin. Tannin là hợp chất được tìm thấy trong vỏ, hạt và thân nho, và chúng tương tác với các thành phần khác trong rượu để tạo cho rượu có đặc tính khô và se. Tannin cũng được tìm thấy trong các loại thực phẩm khác, chẳng hạn như trà, các loại hạt và trái cây màu đỏ, và có thể được phân loại thêm theo nguồn của chúng. Tannin từ nho được gọi là "tannin nho", trong khi các nguồn khác bao gồm tanin có nguồn gốc từ gỗ sồi và tanin từ các loại trái cây và thực vật khác. Tannin cũng giúp bảo quản rượu khi chúng tương tác với không khí và ánh sáng, nhưng quá nhiều có thể khiến rượu có vị đắng khó chịu.

2. Mức độ axit

Độ chua là một đặc điểm hương vị phổ biến được tìm thấy trong nhiều loại rượu vang khác nhau. Tính axit được tạo ra bởi sự hiện diện của axit tartaric và malic trong rượu, là những hợp chất tự nhiên có trong nho. Độ axit có thể từ thấp đến cao, và tùy thuộc vào lượng axit trong rượu mà nó có thể có vị chua, chát hoặc thậm chí là ngọt. Độ axit cao trong rượu vang có thể khiến rượu có vị đắng, vì độ axit có thể lấn át các hương vị khác trong rượu. Để chống lại điều này, nhiều nhà sản xuất rượu sẽ pha trộn các giống nho khác nhau với nhau để cân bằng độ axit và làm cho rượu trở nên ngon miệng hơn.

3. Tuổi của rượu

Tuổi của rượu cũng có thể có ảnh hưởng lớn đến hương vị của nó. Khi rượu vang già đi, chất tanin của chúng bắt đầu bị phá vỡ, dẫn đến rượu vang mượt mà và ít đắng hơn. Mặt khác, rượu vang trẻ thường có tính axit hơn và có thể có vị khá đắng. Trong khi rượu ủ có thể giảm bớt vị đắng, nó cũng có thể thêm các hương vị khác như gỗ, thuốc lá hoặc da thuộc. Những hương vị này sẽ phụ thuộc vào loại rượu, thời gian ủ rượu và loại thùng đựng rượu.

4. Loại nho sử dụng

Một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến hương vị của rượu vang là loại nho được sử dụng để làm ra nó. Các loại nho khác nhau có nồng độ axit và tanin khác nhau, có thể ảnh hưởng đến hương vị của rượu. Ví dụ, Cabernet Sauvignon có hàm lượng tanin cao, trong khi Chardonnay có độ axit thấp. Những đặc điểm này có thể tạo ra vị đắng hơn nếu rượu không được cân bằng hợp lý. Một số nhà sản xuất rượu cũng sử dụng nhiều loại nho để tạo ra hỗn hợp, điều này có thể làm thay đổi thêm hương vị của sản phẩm cuối cùng.

5. Sự hiện diện của sunfit

Sự hiện diện của sulfites cũng có thể góp phần tạo nên vị đắng của rượu vang. Sulfites là chất bảo quản được thêm vào một số loại rượu vang, thường để giữ hương vị và màu sắc của rượu lâu hơn. Trong khi một số người nhạy cảm với sulfit và gặp phải các phản ứng dị ứng, chẳng hạn như đau đầu sau khi uống rượu, sulfit cũng có thể khiến rượu có vị đắng. Nếu một loại rượu vang có cảnh báo sulfite, bạn có thể muốn tránh xa loại rượu đó, vì nó có thể có vị đắng hơn các loại rượu khác.

6. Nguồn gốc của rượu

Rượu thực sự là một sản phẩm phụ của quá trình lên men, một quá trình được con người sử dụng để làm đồ uống có cồn trong hàng ngàn năm. Trong quá trình lên men, men tiêu thụ đường và tạo ra ethanol, thành phần chính của rượu. Ethanol có thể được tìm thấy trong mọi thứ, từ bia và rượu vang đến rượu mạnh, và nó là thứ mang lại cho đồ uống có cồn hương vị riêng biệt. Về rượu vang, hương vị có thể khác nhau tùy thuộc vào loại nho được sử dụng và quá trình lên men. Rượu vang trải qua quá trình lên men lâu hơn thường có vị đắng hơn, vì ethanol có nhiều thời gian hơn để tương tác với tanin từ vỏ nho.

>>> Xem thêm danh mục rượu vang Pháp chính hãng giá tốt

7. Loại thùng gỗ sồi sử dụng

Loại thùng gỗ sồi được sử dụng trong quá trình lão hóa có tác động đáng kể đến hương vị của rượu. Thùng gỗ sồi có thể truyền đạt nhiều hương vị cho rượu, bao gồm cả vị đắng, vị khói và vị cay. Khi rượu được ủ trong thùng gỗ sồi, nó sẽ tiếp xúc với nhiều hợp chất khác nhau, bao gồm cả tanin, có thể khiến rượu có vị đắng. Tùy thuộc vào loại rượu, các thùng gỗ sồi được sử dụng trong quá trình lão hóa có thể bị đốt cháy hoặc không được xử lý, điều này sẽ ảnh hưởng đến hương vị của rượu. Loại gỗ sồi được sử dụng cũng có thể ảnh hưởng đến hương vị của rượu và mức độ tanin, đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải chọn đúng loại gỗ sồi để có hương vị mong muốn.

8. Kỹ thuật làm rượu được sử dụng

Một trong những kỹ thuật sản xuất rượu vang được sử dụng để tạo ra vị đắng trong rượu vang là quá trình ngâm rượu lạnh. Quá trình này diễn ra trong môi trường lạnh, thường là từ 44-54°F. Trong thời gian này, nước nho và chất rắn được để lại với nhau trong vài ngày trước khi nước nho được tách ra khỏi chất rắn. Điều này cho phép chất rắn của nho giải phóng các thành phần vào nước ép tạo ra vị đắng. Nước cốt ngâm càng lâu thì vị đắng càng đậm. Kỹ thuật này được sử dụng cho các loại rượu vang đỏ được ủ lâu năm, chẳng hạn như Cabernet Sauvignon và Syrah.

Tóm lại, có nhiều yếu tố tạo nên hương vị của rượu nhưng vị đắng thường do tannin gây ra. Tannin được tìm thấy trong vỏ, hạt và thân nho, cũng như trong thùng gỗ sồi. Những tannin này mang lại cấu trúc, sự cân bằng và phức hợp cho hương vị của rượu. Chúng chịu trách nhiệm về vị đắng, độ chát và độ phức tạp của rượu. Biết nguồn gốc của vị đắng có thể giúp bạn chọn loại rượu mà bạn sẽ thích và làm cho trải nghiệm nếm rượu của bạn trở nên thú vị hơn.