Rượu là một phần của nhiều bữa tiệc và bạn có thể dễ dàng say sưa trong một bầu không khí náo nhiệt. Mặc dù rượu là một chất hợp pháp, nhưng nó có thể gây ra nhiều tác động về tinh thần và thể chất, bao gồm giảm sự ức chế và mất khả năng phối hợp. Như vậy, tìm cách để tỉnh táo có thể có lợi cho sức khỏe và sự an toàn của con người. Bài blog này sẽ đưa ra các mẹo và lời khuyên thiết thực về cách tỉnh rượu nhanh chóng và an toàn. Nó sẽ bao gồm các chủ đề như uống nước và ăn vặt, hít thở không khí trong lành, tập thể dục và tắm nước lạnh. Bằng cách thực hiện các chiến lược này, bạn có thể giúp giảm tác dụng của rượu nhanh hơn và lấy lại cảm giác minh mẫn. Ngoài ra, hiểu cách cơ thể bạn chuyển hóa rượu có thể giúp bạn đánh giá các phương pháp tốt nhất để tỉnh táo.

1. Uống nhiều nước

Một trong những biện pháp tự nhiên tốt nhất để tỉnh rượu là uống nhiều nước. Nước giúp đào thải các chất độc trong cơ thể và bổ sung chất lỏng cho cơ thể. Nước cũng giúp giảm tác dụng của rượu, chẳng hạn như chóng mặt và đau đầu. Đặt mục tiêu uống ít nhất 200ml nước cho mỗi đồ uống có cồn mà bạn đã uống. Nếu bạn không có nước, nước trái cây hoặc đồ uống thể thao cũng có thể giúp phục hồi chất điện giải và hydrat hóa cơ thể của bạn.

2. Ăn thức ăn

Bước tiếp theo trong cách giải rượu là ăn một ít thức ăn. Ăn thức ăn có thể giúp hấp thụ lượng cồn dư thừa trong máu và ngăn chặn sự hấp thụ thêm cồn. Ăn một bữa ăn với chất béo, protein và carbohydrate cũng có thể làm chậm quá trình hấp thụ rượu, điều này có thể giúp giảm các triệu chứng say. Hơn nữa, thức ăn sẽ cung cấp cho bạn các chất dinh dưỡng cần thiết mà cơ thể bạn cần để giúp xử lý rượu và nên uống nhiều nước để giữ cho cơ thể bạn đủ nước.

3. Hít thở không khí trong lành

Thở là một cách tuyệt vời khác để tỉnh táo. Hít thở sâu giúp đầu óc tỉnh táo và tập trung vào thời điểm hiện tại. Hít thở không khí trong lành sẽ giúp cung cấp oxy cho não, giúp tăng cảm giác tỉnh táo và minh mẫn. Khi bạn cảm thấy mơ hồ hoặc say xỉn, hãy ra ngoài và hít thở sâu không khí trong lành. Điều này không chỉ giúp bạn tỉnh táo mà còn có thể giúp giảm lo lắng và căng thẳng.

4. Tránh uống thêm rượu

Rượu có thể làm chậm các quá trình của cơ thể, vì vậy điều quan trọng là phải hạn chế uống nếu bạn muốn tỉnh táo. Uống quá nhiều có thể khiến cơ thể bạn hoạt động chậm hơn, khiến bạn khó tỉnh táo. Để giúp bạn tỉnh táo, tránh uống nhiều rượu. Nếu bạn đã say, uống nhiều rượu hơn thực sự có thể khiến bạn say hơn. Điều này có thể nguy hiểm và nên tránh. Thay vào đó, hãy tập trung vào việc uống nước, ăn thức ăn và nghỉ ngơi. Những hoạt động này sẽ giúp cơ thể bạn xử lý rượu và trở lại trạng thái tự nhiên.

5. Tắm nước lạnh

Tắm nước lạnh là một cách tuyệt vời để tỉnh táo. Nhiệt độ lạnh giúp gây sốc cho cơ thể và tâm trí của bạn, đồng thời có thể giúp bạn tỉnh táo và tập trung suy nghĩ. Ngoài ra, hoạt động thể chất có thể giúp đốt cháy lượng cồn trong hệ thống của bạn, giúp bạn dễ dàng tỉnh táo hơn. Tắm nước lạnh cũng có tác dụng làm dịu, giúp làm chậm nhịp tim và giảm chóng mặt hoặc mất phương hướng.

6. Tham gia một số hoạt động thể chất

Tham gia hoạt động thể chất khi bạn đang cố gắng tỉnh táo là một cách tuyệt vời để giúp máu lưu thông và tăng endorphin. Tập thể dục cũng có thể giúp bạn tập trung vào điều gì đó khác với mức độ say hiện tại của bạn. Đi dạo, chạy bộ hoặc thực hiện một số động tác vươn vai nhẹ nhàng để cơ thể vận động và giúp đầu óc tỉnh táo. Hãy nhớ rằng tập thể dục quá sức có thể nguy hiểm nếu bạn vẫn còn suy yếu, vì vậy hãy thoải mái và tuân thủ các bài tập tác động thấp.

7. Chợp mắt

Chợp mắt là một cách tuyệt vời để tỉnh táo nhanh chóng, miễn là bạn không ngủ quá lâu. Ngủ trong hơn một vài giờ có thể dẫn đến một giấc ngủ sâu và thậm chí còn khiến tình trạng nôn nao trở nên tồi tệ hơn. Để tỉnh táo, hãy cố chợp mắt khoảng một giờ. Điều này sẽ giúp giảm tác dụng của rượu, và bạn sẽ thức dậy với cảm giác sảng khoái và tràn đầy năng lượng hơn. Bạn cũng có thể tắm nước nóng trước khi ngủ trưa để giúp giảm tác dụng của rượu.

8. Uống đồ uống có chứa caffein

Uống đồ uống chứa caffein có vẻ như là một cách tốt để tỉnh táo, nhưng điều đó không được khuyến khích. Caffeine có thể cung cấp cho bạn năng lượng và sự tỉnh táo tạm thời, nhưng nó sẽ không thực sự giúp bạn tỉnh táo. Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy rằng caffein thực sự có thể làm tăng tác dụng của rượu, vì vậy tốt nhất bạn nên tránh nó khi cố gắng tỉnh táo.

Tóm lại, nếu thấy mình đang ở trong tình huống cần nhanh chóng tỉnh táo, bạn có thể làm một số việc sau. Uống nhiều nước, ăn một ít thức ăn, tắm nước lạnh và tập thể dục. Trên hết, hãy chắc chắn rằng bạn được nghỉ ngơi nhiều. Mặc dù những phương pháp này có thể giúp bạn tỉnh táo nhanh hơn, nhưng điều quan trọng cần nhớ là cách duy nhất để hoàn toàn tỉnh táo là cho cơ thể bạn thời gian để chuyển hóa chất cồn.